การต่อรองราคาแบบคนจีน

ถ้าไปตามแหล่งตลาดซื้อของที่มีนักท่องเที่ยวไปกันเยอะๆ การต่อรองราคาแบบคนจีน อาจจะต้องเตรียมตัวเตรียมใจไว้ให้ดีนะคะ ก็เพราะว่าหลายครั้งราคาถูกตั้งเปิดไว้ให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติให้โดนฟันเละนั่นหน่ะสิ หากไม่รู้อิโหน่อิเหน่ หลงไปซื้อราคาเต็มเข้าล่ะก็ จะเจ็บช้ำน้ำใจจนกลับไทยก็ไม่หาย

แน่นอนว่า เราจะไปกล่าวหาว่าคนจีนตั้งราคาขูดเลือดขูดเนื้อก็อาจจะไม่ถูกเลยซะทีเดียว เพราะคนค้าขายก็ย่อมอยากจะสร้างผลกำไรสูงสุดอยู่แล้ว ดังนั้นเราเองก็ต้องรู้ทันการตั้งราคาให้สมเหตุสมผล และต่อราคาได้อย่างหน้าพอใจ ดังเช่นคำคมที่ว่า รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้งนั่นเอง

อย่างแรกก่อนการไปเลือกซื้อสินค้า เราควรจะทราบราคาคร่าวๆ ของสินค้าเหล่านั้นก่อน เพื่อที่จะได้มีตัวเปรียบเทียบช่วงราคา ไม่สูงเกิน หรือต่ำจนเกินไป ก็จะพอเดาราคาที่จะต่อรองได้ และถ้าหากแม่ค้าเปิดราคามาสูง เราก็จะมีความมั่นใจในการต่อรองมากยิ่งขึ้น

hua mei
hua mei

สอง ถึงแม้จะมีราคาในใจแล้ว แต่ก็อย่าลืมว่าจะต้องคำนึงถึงเรื่องความแตกต่างของคุณภาพสินค้าด้วยนะคะ เพราะหลายครั้งที่สินค้าหน้าตาคล้ายกันแต่คุณภาพอาจจะต่างกันมากก็เป็นได้ ดังนั้นแล้วก่อนจะซื้อสินค้าชิ้นใด ก็ควรจะหยิบจับมาดูใกล้ๆ สักหน่อยว่าน้ำหนักได้ไหม งานประกอบดีหรือเปล่า เพราะการจะโดนย้อมแมว ก็ไม่ใช่เรื่องเหนือความคาดหมายแต่อย่างใด

สาม การรู้จักกล้าที่จะต่อราคาลงไปต่ำๆ ใช่แล้วล่ะ ใครๆ ก็ต่อราคาลงไปต่ำๆ แต่ต่ำๆของเรา คือต่ำมากนะคะ ซึ่งบอกได้เลยว่าในบางแหล่งสินค้าราคามันจะกระโดดจนน่ากลัวมาก เช่นกระเป๋าใบนึง อาจจะเปิดราคาอยู่ที่ 800 – 1000 หยวน แต่คุณเชื่อหรือไม่ว่าเราเคยต่อแบบหารสิบมาแล้ว!! ด้านได้อายอดค่ะ กลยุทธ์การต่อรองราคาแบบเราชาวไทย ก็เป็นที่เลื่องลือและเอื่อมระอาอยู่เหมือนกัน แต่ทำไงได้ล่ะคะ อันนี้อยู่ที่ฝีมือล้วนๆ (โปรดระมัดระวัง หากต่อราคาต่ำเกินไป อาจจะโดนด่าฟรีๆได้นะคะ)

เทคนิคเล็กน้อยที่แนะนำกันต่อๆมาก็คือ ต้องใจแข็งหน้าด้านกันหน่อยๆ แม่ค้าชาวจีนหลายคนจะใช้เทคนิคด่าเรา หาว่าเราไร้มารยาท ไร้สมองบ้างหล่ะ หากใครจิตใจไม่เข้มแข็งจะไม่สามารถทนได้และจะโดนฟันราคาที่สูงกว่าที่ควรจะเป็น (แม้มันจะลดมาหน่อยแล้วก็เหอะ) หากเราอ่านเกมการกดดันเราออก ให้ทิ้งราคาสุดท้ายให้แม่ค้าตัดสินใจค่ะ แล้วเดินออกมาเลย ภายในสามก้าว คุณจะได้ยินเสียงด่าให้กลับมาซื้อในราคาที่แม่ค้าเสนอใหม่ หากราคานั้นยังไม่ใช่ที่คุณคิดว่าต้องการแล้ว ก็หันกลับไปตะโกนที่ราคาเดิมได้เลย และในที่สุดคุณก็จะได้ในราคาที่ต้องการค่ะ แต่ขอหมายเหตุไว้นิดนึงนะว่า ถ้าต่อขนาดนี้แล้วไม่เอา แม่ค้าตามด่าถึงปากซอยเลยก็โดนมาเป็นประสบการณ์แล้วเช่นกัน

ส่วนใหญ่การต่อราคาแบบนี้จะเป็นแถวตลาดที่มีนักท่องเที่ยวเยอะ เราเองก็เคยแอบถามแม่ค้ามาบ้างว่าทำไมตั้งราคากันแบบนี้ นอกจากจะทำให้คนไทยต้องต่อราคาอย่างเหนื่อยแล้ว แม่ค้าชาวจีนมักจะชอบลูกค้าชาวญี่ปุ่นกันเป็นอย่างมากเลย เพราะเขาแทบจะไม่ต่อราคากันเลยสินะคะ แบบนี้แหละกินหมูกันไปเรียบร้อยเลย

หมายเหตุสุดท้าย แหล่งค้าขายอื่นๆแบบค้าส่ง หลายที่ก็มีการติดป้ายราคาที่ชัดเจน และต่อได้เพียงนิดหน่อยเท่านั้น เพราะฉะนั้นแล้วอย่างลืมลองสักเกตุบรรยากาศรอบๆ ไว้ด้วย ก่อนจะเริ่มต่อราคาอย่างรุนแรงนะคะ เป็นห่วง…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *